5 người được đề cử

Giới thiệu 5 người được đề cử cho Giải Thưởng Kỳ 6 - 2021/22

  • TNLT Nguyễn Thị Ngọc Sương

  • TNLT Nguyễn Thuý Hạnh
  • TNLT Nguyễn Thị Ngọc Hạnh
  • Luật sư Võ An Đôn
  • TNLT Huỳnh Thục Vy 

 

 

TNLT Nguyễn Thị Ngọc Sương

 

Tnlt nguye n thi ngoc suong 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tù nhân Lương tâm Nguyễn Thị Ngọc Sương, có hộ khẩu tại Đồng Nai, đã bị Tòa án Nhân dân TP. HCM tuyên án 5 năm tù theo Điều 117 BLHS vì đã tham gia biểu tình và phát tán tài liệu chống Luật đặc khu.

Chị Sương có bệnh gan và thận rất nặng, da vàng như nghệ và thường xuyên bị phù thũng, ăn uống rất khó khăn. Chị đã nhiều lần xin được đưa đi bệnh viện thành phố để có thuốc đặc trị nhưng không được chấp thuận. 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Sương được biết cũng có con nhỏ còn đi tuổi học.

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/women-political-prisoners-face-severe-oppression-03192021154802.html

 

https://the88project.org/profile/363/nguyen-thi-ngoc-suong/

 

 

 

TNLT Nguyễn Thuý Hạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà hoạt động xã hội, bị công an TP. Hà Nội bắt giữ ngày 7/4/2021 với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 117 BLHS.

Chị Thúy Hạnh là người khởi xướng Quỹ 50K, một quỹ thiện nguyện do cộng đồng chung góp nhằm giúp đỡ các gia đình TNLT. Chị đau nỗi đau của những người bị giam cầm oan ức và hết lòng đùm bọc gia đình họ bên ngoài tù. Chị đến tận bệnh viện chăm sóc con cái của TNLT và vô số việc khác.

Không chỉ giới hạn ở việc lo cho các gia đình TNLT, chị Thúy Hạnh còn thường xuyên lên tiếng cho công bằng xã hội, cho quyền con người và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Khi cụ Lê Đình Kình bị thiệt mạng trong vụ 3000 công an tấn công làng Đồng Tâm tháng Giêng năm 2020, chị Thúy Hạnh đã đứng ra tiếp nhận tiền phúng điếu cho đám tang cụ Kình do người dân khắp nơi đóng góp. Tài khoản với số tiền phúng điếu 550 triệu đã bị Bộ công an ra lệnh phong tỏa từ hơn một năm nay.

Vì những hoạt động bác ái này mà chị Thúy Hạnh liên tục bị theo dõi, quấy rối, bị báo đài nhà nước xuyên tạc, bôi nhọ, bị triệu tập lên đồn công an nhiều lần và sau cùng bị bắt giữ.

Đoán biết trước những gì sắp xảy ra, thay vì lo sợ cho mình, chị Thúy Hạnh chỉ tha thiết kêu gọi: « Bạn bè lần lượt vào tù, rồi cũng có ngày đến lượt tôi vào đó. Nếu đến lượt mình, tôi chỉ mong mọi người đừng bỏ rơi Quỹ 50K, sẽ có người thay tôi giữ gìn và tiếp nối nó. Đừng bỏ rơi Quỹ 50K, bởi nó là một phần an ủi của các TNLT và người thân của họ».

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56659022

https://the88project.org/profile/350/nguyen-thuy-hanh/

https://www.facebook.com/Melinh.liberty

 

 

TNLT Nguyễn Thị Ngọc Hạnh

Nguyen thi ngoc hanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tù nhân lương tâm Nguyễn Thị Ngọc Hạnh thuộc “nhóm Hiến pháp”. Chị bị Tòa án Nhân dân TP. HCM tuyên án 8 năm tù giam và 2 năm quản chế với cáo buộc “phá rối an ninh” theo Điều 118 BLHS. 

Chị Hạnh là mẹ đơn thân. Con trai của chị bị suyễn bẩm sinh, hiện đang ở với bà ngoại. 

Theo cáo trạng, ngày 10/6/2018, ch Hạnh cùng các thành viên của nhóm "Hiến Pháp" tham gia biểu tình tại trung tâm quận 1.

Chị Hạnh đã chia sẻ về trang Facebook cá nhân của mình 81 video có nội dung kêu gọi người dân xuống đường tham gia tổng biểu tình vào ngày 4/9/2018 . Ngày 25/8/2018, chị Hạnh tổ chức cuộc họp với các thành viên để bàn bạc kế hoạch.

Chị Hạnh còn nhận và phân phát 66 cây roi điện tự chế cho các thành viên tham gia nhằm mục đích sử dụng để chống trả lực lượng công an khi bị trấn áp.

https://the88project.org/profile/392/nguyen-thi-ngoc-hanh/

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-53605039

 

Luật sư Võ An Đôn

Luat su vo an don

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Luật sư Võ An Đôn được đồng bào biết đến vì thường bênh vực cho các ngừoi nghèo và Tù Nhân Lương Tâm. LS Đôn  từng bào chữa cho Mẹ Nấm trong năm 2017,  bà Cấn Thị Thêu, trong vụ đấu tranh giữ đất Dương Nội trong phiên tòa tháng 9/2016.

Vì trở thành cái gai cho hệ thống luật pháp, LS Đôn đã bị tước thẻ luật sư năm 2017, và kể từ đó làm nghề nông để mưu sinh.

Hiện nay, LS Đôn sống như một nông dân, và dành thời gian để tư vấn, điền đơn… giúp cho những ai đang gặp khó khăn và cần đến một tiếng nói về luật pháp.

Tháng 5/2021, LS Võ An Đôn tuyên bố:

Tôi vẫn sống với cuộc đời làm nông của mình, và thỉnh thoảng vẫn dùng khả năng học luật của mình để giúp đỡ miễn phí cho những ai cần đến. Tôi vẫn sống như mình đã từng sống từ đó đến giờ, không có gì thay đổi. Hôm qua tôi đã nói như thế nào, hôm nay tôi vẫn sống và nói như vậy.

https://nhacsituankhanh.com/2021/05/29/phong-van-ls-vo-an-don-ls-hoa-mat-niem-tin-vao-nganh-tu-phap-la-dieu-co-that/

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46548666

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42126959

 

 

TNLT Huỳnh Thục Vy

Tnlt huynh thuc vy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà hoạt động, blogger Huỳnh Thục Vy đã bị công an bắt đi vào lúc 4 giờ chiều ngày 1/12/2021 để thi hành bản án 2 năm 9 tháng tù cho cáo buộc “xúc phạm quốc kỳ”. Huỳnh Thục Vy bị xét xử vào ngày 30/11/2018 sau khi cô xịt sơn lên lá cờ đỏ sao vàng của CSVN vào ngày quốc khánh 2/9. Cô bị kết án 2 năm 9 tháng tù giam nhưng được hoãn thi hành án tù do sinh con và nuôi con nhỏ.

Huỳnh Thục Vy, sinh năm 1985 là một blogger và là một trong những thành viên sáng lập của Hội Phụ nữ Nhân quyền. Năm 2012, cô cùng với cha mình là cựu tù nhân lương tâm - nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải Hellman/Hammett để “ghi nhận lòng dũng cảm và kiên định trước sức ép đàn áp chính trị”.Tháng 6 năm 2015, Huỳnh Thục Vy cho xuất bản sách “Huỳnh Thục Vy - Nhận định sự thật tự do và nhân quyền” tổng hợp những bài viết phê bình những chính sách của chính phủ, đảng cộng sản Việt Nam do nhà xuất bản Việt Thức in tại Hoa Kỳ.

Rfa- Huỳnh Thục Vy bị công an bắt

 

the88project.org/profile/huynh-thuc-vy

 

BBC - Huynh Thuc Vy

×